ากความเชื่อวัฒนธรรมคือทุนสังคม  ความหลากหลายคือความยั่งยืน   คติธรรม  เนติธรรมเป็นกุศลโลบายในการดำเนินชีวิต   โครงการ Hilltribe.org จึงได้จัด “ประกวดเพลงอ่าข่า” ขึ้น ช่วงงานเทศกาลโล้ชิงช้าที่บ้านแสนใจใหม่   ต.แม่สลองใน อ. แม่ฟ้าหลวง จ. เชียงราย เมื่อวันที่ 3 - 4 กันยายน 2548   ผลการประกวดคุณอาหย่าหรือ ศุภัคกิจ จูต้อง คือผู้ชนะ
     นี่เป็นที่มาของอัลบั้มชุด  “อ่าดือ อ่าข่า “   ซึ่งเป็นอัลบั้มอ่าข่าที่ถ่ายทอดความเป็นสายเลือด ความหวงแหน ความตระหนัก ความภาคภูมิใจ ถึงวัฒนธรรมชนเผ่าอ่าข่าที่มีอัตลักษณ์เฉพาะ
คำว่า “ยาก”  ไม่ได้แปลว่า “ ทำไม่ได้” หากเราได้โอกาส  สำหรับพวกเราแล้ว  การถ่ายทำอัลบั้มชุดนี้ยากมาก  แต่ด้วยความตั้งใจ และมุ่งมั่น  ทำให้งานชิ้นนี้ออกมาอย่างที่ท่านเห็น   การถ่ายทำและตัดต่อช่วงแรกๆ  ด้วยความที่ไม่ชำนาญในด้านเทคโนโลยี จึงต้องแก้งานอยู่เป็นประจำ  แก้แล้วแก้อีก  ทำแล้วทำอีก  เหนื่อย........แต่สนุก 

อย่างไรก็ตาม  พวกเราดีใจ ที่งานชิ้นนี้ ออกมาเสร็จจนได้ และที่สำคัญทำให้พวกเราเกิดการเรียนรู้...........อัลบั้มชุดนี้ประกอบด้วยเพลง 10 เพลง
     1.“อู่ ดู่  ถ่อง มะ” คือคำทักทายของคนอ่าข่า ที่แปลว่าสวัสดี  บทเพลงนี้ได้พูดถึงความสัมพันธ์ของคนอ่าข่าตามสุภาษิตที่ไม่มีวันตาย  “อ่าข่า  เช้ ข่า ทีข่า”  อ่าข่าทั้งผองล้วนแต่เป็นพี่น้องกัน  
     2.จึ คือ การเรียกชื่อบรรพบุรุษ  ที่บ่งบอกถึงที่มาของตระกูลของคนอ่าข่า  กว่า 60 ชั่วอายุคน  คือสายเลือดบรรพชน  ที่นำพาคนอ่าข่าสู่วันนี้  และนำต่อไปในอนาคต
     3.บาลา คือเดือน  ภูมิปัญญาของคนอ่าข่าที่ใช้เล่าเรื่องราวเทศกาล  พิธีกรรม การละเล่น และวิถีชีวิต  จากวันสู่เดือนเลือนเป็นฤดูกาล  เหมันต์แห่งการเปลี่ยนแปลงของสรรพสิ่ง
     4.ทิศเหนือและใต้ของชุมชนอ่าข่า  ซึ่งเป็นทิศที่คนเข้าและออก มีสัญลักษณ์  “ล่อ ข้อง” ประตูหมู่บ้าน  ประตูยันต์  ประตูแห่งจิตวิญญาณในการป้องกันสิ่งชั่วร้ายเข้ามาในชุมชน   ปัญหาในการสื่อสาร  ทำให้คนข้างนอกขนานนามประตูนี้ว่า “  ประตูผี “  ซึ่งเป็นความเข้าใจที่ไม่ตรงกับความเป็นจริง
     5."ไม่หล่อ  แต่จน”    จน แต่ไม่หล่อ  ความสับสนในคำพูดนั่นทนได้   แต่ความสับสนในชีวิตนั่นเลวร้าย  เพราะสาวที่ไหนจะมาแล  นี่เป็นบทเพลงหนึ่งที่ถ่ายทอดความรัก  ความจนและความผิดหวังออกอย่างได้อารมณ์   แสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนกาย เปลี่ยนใจ  และเปลี่ยนค่านิยมในสังคมชนเผ่า

    6.สัญลักษณ์ความเป็นผู้หญิงของชนเผ่าอ่าข่าคือ   “ หล่า เฉ่อ “ หรือโล้ชิงช้า   เมื่อปีแล้วหนุ่มสาวได้ผูกสัญญาใจ “ จะรักมั่น”   แต่กาลเวลาผ่านไปหนึ่งปี ความรักจืด  สาวหนีหาย  (ลงไปทำงานในเมือง)   พาเปลี่ยนใจ  สลายสิ้นสัญญาโล้ชิงช้า.............
    7.ลงจากดอย   สู่ท้องทุ่ง ใช้ร่างกายแลกเงินตรา    มั่นความหวัง  ส่งเงินคืนบ้านถิ่น    พ่อ แม่ น้อง..  คือดวงใจ     และแล้วฟ้าหลังฝน  ได้สร้างความเสียหายไม่น้อย   เมื่อเธอติดเชื้อ HIV     บทเพลงนี้เป็นเพลงที่เตือนใจผู้คนที่หวังวิมานการอยู่ดีกินดี  โดยไม่คำนึงถึงภัย...เพราะนั่นอาจเป็นวาระสุดท้ายของชีวิต
    8.ความคึกคะนอง  ความมันส์  ไร้ยั้งคิด   อาจเป็นบทสรุปหลายๆอย่างสำหรับวัยรุ่น  หนึ่งในหลากหลายเป็นไปได้อย่างสูงที่ติดเชื้อ HIV    หากรักพ่อ  รัก  และครอบครัว  การเรียนรู้และป้องกันเอดส์ช่วยคุณได้
    9.ก้อนหินกำลังจะลอย  น้ำเต้ากำลังจะจม   วัฒนธรรมกำลังจะหาย   คนหัวแดงเข้ามาแทนที่ในชุมชน   บทเพลงนี้ได้พูดถึงวัฒนธรรมชนเผ่าอ่าข่า กับความรักความหวงแหน    หากเราไม่ศึกษาเรียนรู้ และไม่สืบทอด  หล่า  เฉ่อ ( โล้ชิงช้า ) ,  ยา  อู ยา เน้   (ไข่แดง)  อาจเป็นตำนาน

    10.ในสังคมใหญ่นี้   ยังมีสังคมเล็กๆ  สังคมชนอ่าข่า.....  ที่นี่มีเด็กน้อย   ซึ่งไร้เดียงสา  และประสบการณ์   ดั่งนกน้อย  ที่หัดโบยบิน   เด็กน้อยหัดเดินในโลกใหญ่   โลกที่มีความกว้าง และเต็มไปด้วยความเห็นแก่ตัว  ปัญหา อุปสรรค  

ฟังเพลงตัวอย่าง

สามารถสั่งซื้อได้ในราคาวีซีดี ราคา 120 บาท กรณีสั่งซื้อทางไปรษณีย์ ค่าจัดส่ง 30 บาท โอนเงินเข้าบัญชี
ชื่อบัญชี " โครงการ The integrated hill community development project "
ธนาคารกรุงไทยสาขาห้าแยกพ่อขุนเม็งราย ออมทรัพย์ เลขที่บัญชี 539-1-36563-5
หลังจากที่ท่านโอนเงินแล้ว ให้ Fax หรือ scan สคริปใบโอนเงินกลับมาหาเราที่เบอร์แฟกซ์ 053-737616 หรือ team@hilltribe.org สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร 053-737412-3 ต่อ 11