ลีซู เผ่าอื่น ๆ
มาแลกเปลี่ยนกันเถิด..
Wednesday 23rd March 2005, 5:16 PMอะไรที่เรามี เราพร้อมที่จะมาแชร์ร่วมกัน เรามีเรื่องดี ๆ เราก็จะบอกกับชนรุ่นหลัง ๆ อย่างเช่น กิจกรรมที่เราทีมงาน hilltribe.org ทำอยู่ นั่นก็คือ กิจกรรมเล่านิทานให้น้องฟัง เป็นกิจกรรมที่ค่อนข้างได้รับความสนใจจากเด็ก เพราะพี่ ๆ ทีมงานเราก็จะเอานิทานที่เกี่ยวกับชนเผ่าบ้าง หรือ เรื่องบางเรื่องที่มีคติสอนใจ เราก็จะมาบอกเล่าผ่านให้น้อง ๆ ได้รับฟัง และคิดตาม บางคราวเราก็ให้ทางน้อง ๆ เขานำเรื่องมาเล่าให้พี่ ๆ ทีมงานฟังบ้าง ก็ไปด้วยกันดี.. ด้วยการเป็นครูให้กัน และกัน มาถึงสาระแล้วครับ และแล้วเราก็ได้จัดค่ายแลกเปลียนวัฒนธรรมชนเผ่าขึ้นมา ท่ามกลางเสียงหัวเราะ และใบหน้าอันเบิกบานของเหล่าพี่เลี้ยง เออ.. ลืมบอกว่า เด็กกลุ่มนี้คือเด็กอาข่า ตลอดยระยะเวลาเขาต้องร่ำเรียนหนังสือ กลับบ้านก็ทำงานงานบ้าน และในระหว่างการเรียนการสอนนี่เอง เขาได้รู้จักกลุ่มคนหนึ่ง ซึ่งเป็นชนเผ่าเหมือนกัน แต่ต่างกันตรงวิถีการปฏิบัติ วันนี้เด็ก ๆ อยากไปเห็นของจริงครับ เราจึงจัดค่ายนี้ขึ้นที่จะแล บ้านชนเผ่าลาหู่ยี้ และลาบา เด็กจะได้เข้าไปร่วมแลกเปลี่ยนกับเด็กลาหู่ที่หมู่บ้าน จะได้เข้าไปพักกับหง่าปาหง่าเอ อยากบอกว่าเด็ก ๆ คงตื่นเต้นเหมือนกัน อย่าว่าแต่เด็กเลย เราคนโตยังตื่นสายเลย เฮ้ยยย !! ตื่นเต้นไปด้วย... ผมจะไม่บอกลายละเอียดมากน่ะ เพราะถ้าบอกหมดก็คงไม่ตื่นเต้นล่ะจิ ใช่ป่าว ??


การจัดค่ายครั้งนี้อย่างแรกเลยที่ผมเห็นจากแววตาของเด็ก คือ ความอยาก และดื้อ เจอะไรก็อยากดู อยากทำ ตรงนี้แหละจะปั่นพี่เลี้ยงได้ และอาจเป็น เพราะเด็กอยู่ใกล้กับเรา เด็กจะมีความดื้อ ไม่ค่อยเชื่อฟังเรา... อาจดูว่าเราเป็นเด็กด้วยมั้ง แต่จรง ๆ จะว่าดื้อ ไม่เชื่อฟังก็ไม่ใช่นะ ดื้อแบบน่ารัก ๆ อ่ะ คงอยากเล่นกะเราด้วยมั้ง... แต่สุดท้ายตอนปิดค่ายเราก็ได้เห็นน้ำตาที่หลั่งออกมาจากใจของพวกเขา เป็นน้ำตาที่ไร้บริสุทธิ์... แต่กว่าจะปิดค่ายได้เล่นเอาพี่เลี้ยงเหนื่อยเหมือนกัน และได้เรียนรู้อะไรมากมายจากตัวเด็ก และที่สำคัญทีสุดคือเราได้รู้จักกันมากขึ้น เป็นแนวในการทำงานร่วมกับเด็กต่อ ๆ ไป.....
ท้ายสุด ขอขอบคุณพี่เลี้ยงทุกคนที่คอยดูแลเด็ก และก็ให้เด็กแลดูบ้าง ขอบคุณเด็ก ๆ ที่มห้ความสนใจ ขอบคุณชาวบ้านจะแล และบ้านยะฟูที่เปิดโกกาสให้เราเขาไปทำกิจกรรม ขอบคุณฟ้าดินที่บรรจบให้เรามาร่วมงานกัน และหวังว่าโอกาสหน้าคงได้ร่วมงานกันอีก..... จบการรายงานข่าว