ลีซู เผ่าอื่น ๆ
หลักสูตรท้องถิ่น สมุนไพร วันที่ 29 ก.ค. 48
Friday 5th August 2005, 11:22 AM

วันนี้เป็นวันหนึ่งของกิจกรรมหลักสูตรท้องถิ่นในโรงเรียนบ้านห้วยแม่ซ้าย ซึ่งก็มีการเรียนการสอนเรื่องสมุนไพร วันนี้อากาศไม่ค่อยดี ฝนตก ผมออกจากที่ทำงานเพื่อมุ่งหน้าไปยังโรงเรียนบ้านห้วยแม่ซ้าย ท่ามกลางสายฝนโปรยปราย อย่างไม่มีท่าทีว่าจะหยุด

วันนี้เอาสมุดไปแจกให้กับนักเรียนที่เข้าคอสเรียนสมุนไพรด้วย ไปถึงที่โรงเรียนบ้านห้วยแม่ซ้าย ประมาณ บ่าย 2 กว่า ๆ ไปถึงไม่เจอนักเรียน เจอแต่คุณครู ก็ได้ถาม ผอ.ว่านักเรียนไปไหนหมด ผอ.ก็ตอบว่านักเรียนกลับหมดแล้ว เมื่อกี้เล่นฝนกัน แล้วตัวเปียกก็กลับบ้าน แต่พอฝนหยุดได้สักพัก เด็กที่อยู่ใกล้โรงเรียนก็ได้มากัน การเรียนการสอนได้เริ่มขึ้นโดยมีนักเรียนของอาข่า 34 คน จาก 60 กว่าคน นักเรียนเมี่ยน มี ประมาณ 10 คน ส่วนของลาหู่ไม่ได้มีการเรียนการสอน เนื่องจากนักเรียนกลับบ้านเรียบร้อย

การเรียนการสอนของวันนี้ในส่วนของอาข่า มีการแบ่งกลุ่มเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มที่ 1 เตรียมพื้นที่สำหรับเอาสมุนไพรมาปลูก โดยถางหญ้า เตรียมแปลง พรวนดิน ส่วนอีกกลุ่มหนึ่งเข้าป่ากับผู้รู้ไปหาสมุนไพร เพื่อมาปลูกยังแปลงที่เตรียมไว้ จนถึงประมาณ 16.00 น. การปลูกสมุนไพรลงแปลงได้เริ่มขึ้น โดยมีนักเรียนสอบถามว่าอันนี้ชื่อไรครับ ค่ะ ใช้รักษาไร ยังงัยครับ ส่วนตัวกระผมเองไม่ได้เข้าไปในป่ากับเขาด้วย เพราะไร รู้มั๊ยครับ เพราะว่าผมตามเด็กไม่ทันเลยไม่ได้ไปด้วย อิ ๆ ๆ ครูคนหนึ่งของโรงเรียนบ้านห้วยแม่ซ้ายบอกว่า ชอบท่องป่า ชอบมาก ๆ อาทิตย์หน้าไปอีกนะ วันนี้ได้สมุนไพรมาประมาณ 10 กว่าชนิดครับ ก็เหนื่อยเอาการ แค่นี้แหละครับ เดี๋ยวมีรูปมาให้ดู ไม่หมดนะเอามาแค่ส่วนหนึ่ง ของส่วนหนึ่ง