ลีซู เผ่าอื่น ๆ
โล้ชิงช้าปะทะ Akha song ณ แสนใจใหม่
Wednesday 7th September 2005, 1:39 PM


การประกวดร้องเพลงอาข่า เกิดขึ้น เมื่อวันที่ 3 ก.ย. 48 ณ บ้านแสนใจใหม่ บนยอดดอยแม่สลองใน ของจังหวัดเชียงราย โดยงานนี้เกิดขึ้นพร้อมกับ เทศกาลโล้ชิงช้าของบ้านแสนใจใหม่ ซึ่งทางเรา โครงการ hilltribe.org เป็นสปอนต์เซอร์ของงานนี้ บรรยากาศในงาน คึกคัด ตั้งแต่วันที่ 3 เพราะวันนี้เอง มีผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย มาเป็นประธานในการเปิดพิธี พร้อมทั้งมีการแสดงของกลุ่มแม่บ้าน บ้านแสนใจใหม่ มีการแข่งขันการกระทุ้งไม้ไผ่ จากหลากหลายหมู่บ้าน ส่วนในเรื่องของเพลงอาข่า ก็มีคนสมัครเข้ามาเยอะพอสมควร มีประมาณ 40 กว่าวงที่สมัครกันเข้ามาเพื่อชิงเงิน รางวัล 3000 บาท 2000 บาท 1000 บาท และชมเชย อีก 2 รางวัน ๆ ละ 500 บาท แต่ค่ำคืนนี้มีผู้มารายงานตัวประมาณ 25 วง ก็เริ่มมีการประกวดตั้งแต่ประมาณ์ 1 ทุ่มเศษ ซึ่งแต่ละวงที่มาก็เตรียมความพร้อมมาอย่างดี ได้เห็นความหลากหลายของเพลง และทางเราเองก็ส่งเข้าประกวดด้วย 2 เพลง จน ประมาณ เที่ยงคืนก็มีการประกาศผล ซึ่งผลที่ออกมาก็เป็นที่พอใจ และภูมิใจของทุกคน

โดยรางวัลที่ 1 เป็นของ อาหยะ บ้านแสนใจ ที่มีความสามารถเรื่องของการเล่นลูกคอ ท่วงทำนอง และความหมายที่ลึกซึ้งเกินที่หลาย ๆ คนจะคิด

ในการจัดงานครั้งนี้ก็ได้เห็น
1.ความร่วมไม้ร่วมมือของชาวบ้านแสนใจในการเตรียมการ
2.เป็นการรวมตัวของวงการ นักร้องอาข่า ครั้งสำคัญเลยก็ว่าได้ เพราะที่ผ่าน ๆ มา ยังไม่มีเกิดขึ้น หรืออันนี้ผมไม่ค่อยแน่ใจ
3.ปลูก เยาวชนขึ้นมา ให้สนใจ และหวงแหน ในวัฒนธรรมของตนที่พึงมีอยู่
4. สุดท้าย เราต่างคนต่างได้รู้จักกันมากขึ้น และนี่คือวงของพวกเราที่ส่งประกวด ด้วย.....ฮ่า ๆ ๆ ใครเป็นใครอยู่ที่ไหนดูเอาเองละกันนะ

ขอบคุณที่ใช้บริการ ..........