ลีซู เผ่าอื่น ๆ
วันที่ 15-16 ณ อาดี่
Thursday 17th November 2005, 12:47 PM

จากเดิมที่เคยเข้าไปบ้านอาดี่ ไปเก็บข้อมูลเรื่องท่าเต้นจะคึต่าง ๆ ของล่าหู่แดง ณ บานอาดี่ เพื่อจะทำเป็นวิทยาพิพนธ์การเต้นจะคึของลาหู่แดง โดยงานนี้มีชาวบ้านลาหู่จากบานจะแล อดีตเจ้าหน้าที่ทำงานที่นี่ เสนอเข้ามา ว่าอยากเก็บการเต้นจะคึของลาหู่ไว้ เพื่อคงไว้กับคนรุ่นหลัง อยากอยากเอาไปเผยแพร่ตามโรงเรียน หรือชุมชนลาหู่ต่าง ๆ ในพื้นที่ และนอกพื้นที่ วันที่ 15 พ.ย. 48 ทีมงาน 3 คน ได้เดินทางโดยรถแมงกาไซค์เข้าไปยังบ้านอาดี่ ท่ามกลางความร้อนของแดด บวกกับ ฝุ่น และภสาพถนนทีไม่ค่อยจะดีนัด

ประมาณ 2 ชั่วโมง เราก็ได้เดินทางไปถึงบ้านอาดี่ ตามเป้าหมาย แวะบ้านพ่อเฒ่าลาหู่คนหนึ่ง กินน้ำกินท่า พักผ่อน ก่อนจะเดินขึ้นไปที่บ้านโตโบ บ้านที่เราจะค้างคืนนี้ เอาเข้าของไปเก็บไว้ในบ้าน และออกมาเดินเล่น ได้เห็น และสัมผัสวิถีดั้งเดิมที่ยังมีการตำข้าวจากครกกระเดื่องอยู่ มันเป็นอะไรที่สุดยอดมาก ในขนาดที่หลายชุมชน หรือแม้กระทั่งชุมชนของผมเอง ไม่ได้ยินเสียงการตำข้าวจากครกกระเดื่องอีกเลย มันทใผมนึกถึงเม่อก่อนที่ชุมชนยังมีการพึ่งตนเอง และยังทำให้สุขภาพของตนดีอีก แต่ ณ บัดนี้ตื่นเช้ามา ไม่ได้ยินเสียงครกกระเดื่องอีกเลย กลับได้ยินเสียงโทรทัศน์ หรือวิทยุแทน

ตกกลางคืนในบ้านโตโบเต็มไปด้วยผู้คน กลุ่มนักเต้นของหมู่บ้าน หรือผู้เฒ่าผู้แก่ เด็ก เราได้ทำการเก็บข้อมูล ท่า ต่าง ๆ ของการเต้นจะคึ แต่ก่อนที่จะมีการเต้นจะคึชาวบ้านมีการเซ่นไหว้ให้กับ อื่อซา หรือพระเจ้าก่อน โดยมีการจุดเทียนไว้ตลอดการเต้นจะคึ และแล้วเหล่านักเต้นก็ทำการเต้นจะคึให้พวกเราดู หลากหลายท่า หลากหลายลีลา คืนนี้หลังจากเก็บข้อมูลเสร็จเราก็นอน

รุ่งเช้าของวันที่ 16
วันนี้เราคงกลับบ้านล่ะ เพราะเราเองได้ข้อมูลการเต้นจะคึเสร็จแล้ว และได้นัดชาวบ้านพร้อมที่จะถ่ายทำ ในวันที่ 9-12 ธ.ค.48 เหตุที่ต้องเป็นเดือนธันวา ก็ เพราะว่า ช่วงนี้ชาวบ้านยังเก็บเกี่ยวข้าวไม่เสร็จ และหลังจากเก็บเกี่ยวข้าวเสร็จก็มีการรับจ้างเกี่ยวข้าวในเมืองอีก จะว่าก็ช่วงธันวานี้แหละ ส่วนเดือน มกรา ก็จะมีการเตรียมงาน สำหรับกินวอร์ ซึ่งเป็นประเพณีที่สำคัญของชาวลาหู่อีกประเพณีหนึ่ง
การเดินทางของเราเริ่มขึ้นจากบ้านอาดี่ ไปบานหมอผี เพื่อดูวิว และสถานที่ที่เราจะถ่ายทำ เอารูปบรรยากศมาให้ดูกัน

จากบ้านหมอผีก็ลงมายังบ้านลอบือ ถนน ยากมาก สุด ๆ เหมือนกัน ถ้าเจอฝนนะ งานนี้ไม่อยากนึกภาพเล้ยยยย
จากลอบือก็ตีขึ้นไปที่ดอยบ่อ ก่อนลงมาที่บ้านปูเขาะ และกลับ สถานที่เกิด เอารูปบรรยากาศที่ดอยบ่อมาให้ดูกัน


ขอบคุณที่ใช้บริการ