ลีซู เผ่าอื่น ๆ

คนภูดอย

จั๋งเถาเม่บัว
Tuesday 5th July 2005, 11:11 AM

หื้อ เจียว หว่า เยีย มั้ย ออย ก้อง ปุน เม่ย บัว. เยีย เยียม น้าย ต่าย เล้า ไห่ ฮา. หิด จัน เยีย ออย จุง หยวน เปี้ยว.เยีย ม่าย เจ๊า ออย จุ๊ เจียว. อา เยย เหี้ยว หน่าย มั้ย ออย มิง เหลาะ. เยีย เหียว หน่าย ป่า ก่วง เม่ย บัว มั้ย ตุ๊. แต่ มั้ย ไห่ ฝุ่ง เจียว. เยีย ก้อง มั้ย ตุ๊ นี้. เยีย เยียม น้าย ต้าย เยียด เหียง เล่ง ฮา. เยีย ออย จุ๊ เหมีย ฮา โล๊ะ. ฮิด เต๋ย ม่าย จั้ง โห่. เยีย แอ๋ง โหยน ต่าย หลอ เม่ย บัว โอ. เยีย บัว เม่ย บัว เยียด เจียว ก้อง เซย เยีย หน่าย จั๋ง เถา เม่ย บัว ซ้ำ ๆ . (เยีย เหลา โอ่ เม่ย บัว เยย ก๋อ เหยียว) ยั้ง เจ้า มั้ย ต๋ง ยั้ง หยวน แหลง จิ้ง ซ้ำ
ความรักที่มีอยู่
Tuesday 5th July 2005, 10:51 AM

สิ่งต่าง ๆ ที่มีอยู่ในชีวิต สิ่งต่าง ๆ ที่ผ่านมาในชีวิต ไม่มีอะไรดีเท่ากับความรักความจริงใจที่เรามีให้กัน การที่ได้เรียนรู้อะไรหลาย ๆ อย่าง ๆ จากคนรอบข้างคนที่เราอยู่ด้วย ไม่ว่าใครต่อใคร อยากให้นำความรักความเข้าใจ สิ่งดีงาม เข้าหากันอยากจริงใจ รักในสิ่งที่ทำ สิ่งที่ตัวเองมั่นใจ รักทุกคนตลอดไป อิอิอิอิ บ้า เขียนไม่ออกครับ เดี๋ยวเขียนใหม่ครับ
ฉันขอโทษ
Friday 6th May 2005, 3:04 PM

คำ ๆ นี้ เป็นคำที่ทุกคนคงเคยพูด บางครั้งมีความหมาย บางครั้งไม่มีความหมาย
แต่ในที่สุดผมว่าคำ ๆ นี้มีหมายไปเลยโดยปริยายของมันฃ บ้าเอ้ย ๆ ๆ ๆ ขอโทษ ๆ อยู่ได้ เบื่อโว้ย

ฉันขอโทษ
Friday 6th May 2005, 2:59 PMFriday 6th May 2005, 2:51 PM


จากคนถึงคน
Monday 28th March 2005, 2:35 PM

จากเล็กจนโตมาถึงทุกวันนี้อายุผมก็เริ่มก้าวเข้าเลขสองแล้วน่ะ ผมได้เรียนรู้อะไรมาบางอย่าง มันเป็นแค่บางส่วนของชีวิตคนเท่านั้น ผมได้ศึกษาคนบางคนของสังคมมา ผมได้ศึกษามาว่าจากคนที่คอยสอนเรามาตลอดว่าให้เป็นอย่างโน้นอย่างนี้น่ะ คอยสอนไป ๆ มา ๆ อย่างเดิม ๆ ไม่ว่ารุ่นไหนต่อรุ่นไหน ไม่เคยมีเปลี่ยน ไมว่าจะมาจนถึงทุกวันนี้ ไม่เคยมีดีอะไรเลย เหมือนเดิมตลอด ไม่รู้จักพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นมา เปลี่ยนแปลกดีกว่า อนาคตเราคือผู้เปลี่ยนแปลก จำไว้... จากคนถึงคน
วันที่เรารู้สึกว่าเหงา
Monday 21st March 2005, 9:26 PM


ความสามัคคีเหนืออื่นใด
Thursday 10th March 2005, 10:43 AMความสามัคคีของเราทุกคน จึงทำให้เราคว้าชัยชนะเหนือผู้อื่น ถ้าไม่มีคนใดคนหนึ่งชัยชนะนั้นอาจจะล้มเหลวไปแล้ว
ร่วมกันสามัคคีเพื่อความสำเร็จในก้าวต่อไป

นักฟุตอะจ๊ะ
Thursday 10th March 2005, 10:37 AMนิสเตอร์รอย vs โอลิเวอร์คาล

มิตรภาพเราและนาย

ความรักที่มีต่อพ่อ คิคิคิ
Wednesday 9th March 2005, 3:42 PM

ชายชราอาศัยอยู่ในเมือง ไอดาโออย่างเดียวดาย เขาต้องการที่จะพรวนดินเพื่อทำสวนมันฝรั่ง แต่มันเป็นงานที่หนักมาก ลูกชายคนเดียวที่เคยช่วยก็ต้องโทษติดคุก ชายชราเขียน จ.ม.ถึงลูก อธิบายถึงสถานการณ์...

ลูกรัก...
พ่อรู้สึกแย่มาก เพราะดูเหมือนว่าพ่อจะปลูกมันฝรั่งไม่ได้ในปีนี้ พ่อแก่เกินไปที่จะขุดไถแปลงสวน ถ้าลูกยังอยู่ คงจะไม่มีปัญหา พ่อรู้ว่าลูกคงจะขุดพรวนแปลงสวนให้

รัก/ จาก พ่อ

หลังจากนั้น 2-3 วัน ชายชราได้รับ จ.ม. จากลูกชาย...

พ่อครับ...
เพื่อเห็นแก่พระ พ่ออย่าได้ขุดพรวนแปลงสวนนะครับ ผมฝังศพไว้ที่นั่นหลายศพ

รัก/จากลูก

ตี 4 เช้าวันรุ่งขึ้น จนท. เอฟบีไอและตำรวจท้องที่แห่กันมาขุดค้นไปทั่วทั้งสวนแต่ไม่พบศพเลย เจ้าหน้าที่ขอโทษ ชายชราและจากไป

วันเดียวกัน ชายชราได้รับ จ.ม. อีกฉบับจากลูกชาย

พ่อครับ...
ตอนนี้คุณพ่อลุยปลูกมันฝรั่งได้เลย ผมช่วยได้แค่นี้ละครับในสถานการณ์เช่นนี้

รัก/ จากลูก


สักวันนึง
Wednesday 9th March 2005, 3:27 PM

คงไม่มีใครหรอกที่จะอยู่ด้วยกันตลอดไป ในไม่ช้าก้อจะมีเพื่อนๆเราจากไปทีล่ะคนๆ เชื่อผมสิ ขออย่างหนึ่งได้มั้ยเพื่อนๆพี่ๆน้องๆเราอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุขได้มั้ย ไม่ต้องมาต่อว่ากันเลย มันน่าเบื่อน่ะ รู้ความเป็นจริงของคนอื่นมากน้อยมั้ย ศึกษาใหดีก่อนเปร่งเสียออกมาน่ะครับหมิง.คอม

สักวันนึง
Wednesday 9th March 2005, 3:21 PM


ถึงเก่าแต่ก้อยังเจ๋ง
Tuesday 8th March 2005, 3:44 PM

เมื่อมั้งมีมากมายมิตรหมายมอง
เมื่อมัวหมองมิตรมองเหมือนหมูหมา
เมื่อไม่มีมิตรเมินไม่มอมา
เมื่อมอดม้วยหมูหมาไม่มามอง

คนมักจะเป็นแบบนี้น่ะครับ คิดเป็นอุทาหรณ์สอนใจไว้น่ะครับ เมื่อเรามีกินมีอยู่อย่างสบายมีมิตรภาพเยอะ แต่พอเมื่อเราตกอับไม่มีเลยแม้แต่คนเดียวที่จะมาเหลวแลเราแม้แต่คนเดียว เพื่อนกินมีเยอะ แต่เพื่อนตายนั้นหามีไม่

หมิง.com

คิดถึงเมื่อครั้งยังเป็นเด็ก
Tuesday 8th March 2005, 3:37 PM

เมื่อก่อนตอนผมยังเด็กยังเล็ก ที่บ้านผมไม่มีไฟฟ้าใช้ ไม่มีแก๊สหุงต้น ไม่มีมอเตอร์ไซขี่ ไม่มีอะไรหลายๆอย่าง เรื่องราวชีวิตผมครั้งเมื่อผมได้ลืมตาดูโลก จนกระทั้งครั้งเมื่อผมเริ่มจำความได้ ผมจึงได้รู้ว่าผมเกิดมาในโลกที่สวยงานแห่งนี้ ผมรู้รู้สึกดี ผมไม่คิดอะไรมากมาย ผมรู้แต่ว่าวันนี้ผมสนุกมากพอมั้ย ผมไม่ได้สนใจอะไรในชีวิต
แต่ต่อมาเมื่อครั้งผมโตขึ้น ผมได้ศึกษาเรื่องราวชีวิตตัวเองอีกครั้ง ผมถึงได้รู้ว่าชีวิตผมไม่ได้มีเพียงเท่านั้นที่ผมคิดในตอนเด็กๆ ผมได้รู้ว่าชีวิตผมยังมีค่ามากมายมหาศาลไม่จะต่อตนเองหรือว่าคนอื่น
ตอนผมยังเด็กอายุ 3 ขวบเศษ ผมได้เดินทาง 20 กว่ากิโลไปสวนชากับพ่อแม่และพี่ชายของผมโดยเท้า ผมอายุ 6 ขวบผมได้กับมาอยู่กับยายและเรียนหนังสือ ผมดีใจมากๆครั้งแรกที่ผมได้เข้าเรียน ผมได้เรียนได้มีเพื่อนเยอะแยะมากมาย ได้เที่ยวไม่สนใจไร ตกค่ำมาเรียนวิ่งกลับบ้านไปหายาย ไม่สนใจอะไรแล้ววิ่งไปหาหม้อข้าวเป็นอันดับแรกด้วยความหิว ที่ทั้งวันได้แต่เล่นกับเพื่อนๆ เดี๋ยวนี้ผมโตมาผมอยากไปเป็นแบบนั้นอีก แต่ไม่ได้แล้วผมต้องทำตัวให้ดีขึ้นเป้นผู้ใหญ่มากขึ้น เพื่อนทุกๆคนที่ดูผมอยู่ห่างๆ

โดย ฝง เหวิ้น หมิง.com เล่าเรื่องราวชีวิตแข่งกับคนหน้ามัน.com ครับ อิอิอิ

คิดถึงเมื่อครั้งยังเป็นเด็ก
Tuesday 8th March 2005, 3:19 PM


ก้าวต่อไปของผม
Tuesday 8th March 2005, 3:17 PM

การก้าวมาถึงนะจุดนี้ ผมก้คิดต่อไปอีกจุดของผม ผมดีใจที่มาถึงที่นี่ www.hilltribe.org คือช่วงเวลาที่มีความสุขของผม ผมรักคุณ www.hilltribe.org ผมได้เรียนรู้อะไรมากมายจากที่นี่ ที่นี่ทำให้ผมเป็นผู้ใหญ่ขึ้น ผมเคยทำผิดหลายครั้ง แต่ที่นี่ยังค่อยให้กำลังใจผมเสมอมา คอยสอนผมอะไรควรอะไรไม่ควร อะไรผิดอะไรถูก ทุกสิ่งผมจะจำและก็นำไปปฏิบัติให้ดีที่สุดในก้าวต่อไปของผม
ความเบื่อหน่าย
Monday 7th March 2005, 10:37 AM

ความสุดขีดของคนก็จะมาถึงเอง เราจะรู้ตัวว่าเบื่อหน่ายไม่อยากยุ่กับใครๆ ทนไม่ไหวแล้ว ตรูเบื่อโครตเลยเฟ้ย เบื่อผู้คนที่หลอกลวง ทำไมมันเปงแบบงี้ เซง
ความทึมๆของผม คือบทชีวิต
Tuesday 1st March 2005, 12:04 PM

เป็นเพราะว่าความทึมของผม จึงทำให้ผมผิดพลาดอะไรบางอย่างในชีวิต ผมไม่เคยคิดหรอกว่ามันจะเป็นแบบนี้ แม่เคยบอกผมเสมอว่าอย่างไปทึมนัก อยู่ที่ไหนให้ทันคนอื่นเขาบ้าง ผมก้อไม่ได้ทึมอะไรมากนักผมก้อไม่ได้ล้าหลังอะไรมากนักกับคนอื่นเขา แต่ครั้งนี้ผมผิดพลาดเอง

ผมเลยอยากบอกทุกคนว่า คนเราน่ะไม่มีใครที่ไม่เคยผิดพลาดหรอก อย่ามองแต่สิ่งที่เราหรือเขาที่ทำผิดพลาดมาโดยตลอดสิ ลองหันดูมันแล้วแก้ไขไม่ได้เหรอ คิดใหม่ทำใหม่

ไม่ต้องเกรงใจครับ+เหลา
Thursday 17th February 2005, 10:47 PM

ว้าว! เบื่อๆ แต่ต้องทำใจครับๆ ครับผมทำได้ครับ ผมต้องห่วงหรอกครับ ที่นี่ผมเป็นมอเตอร์ไซรับจ้างให้ครับพี่ๆ บอกมาเลยครับไม่ต้องเกรงใจครับ
ที่นี่

ผมเองครับ
Wednesday 16th February 2005, 8:52 PM

ผมชอมครับ พูดอีกก้อถูกอีกครับ
ข้อความเก่า

Diary ของทีม hilltribe.org:

อาซา (มาลีก็ว่า)

ต้นซุง

ป้าลักษณ์: ลูกผัวบ่มี

เล็ก: พี่ ผมขอเบิกตังค์

แอ๋น: มองโลกผ่านแก้มยุ้ย

เลาซานครับผม

อีจอน (Shan State!)

หยี: ไม่เคยแพ้

สมชาย: อย่าเรียกผมว่าสุรชัย

อาตี: ฟันขาวจั๊วะ